Italia: Chiến thắng nhờ “chất điên” Conte

on 29th Tháng Sáu 2016
| 1237 views

“l’Italia chiamò! Sì!” (Italia đang gọi! Chúng tôi luôn sẵn sàng!), bài quốc ca khép lại bằng một giọng đầy hùng tráng. Bất kỳ một CĐV Italia nào cũng cảm thấy như có một ngọn lửa nhiệt tình trong tim từ giọng hát của Buffon.

ItaliaBufon

1. Italia luôn đặc biệt, ngay trong cách mà những chàng trai áo Thiên thanh hát quốc ca trước giờ bóng lăn. Cách mà các cầu thủ Italia hát quốc ca với chất giọng mạnh mẽ đã mang đến cảm xúc cho cả những khán giả trung lập.

Bao giờ cũng vậy, trong sự đặc biệt ấy là giọng vút cao của Gigi Buffon, thủ môn xuất sắc nhất thế giới trong vòng lich thi dau euro 25 năm trở lại đây, và là đội trưởng Italia.

“Fratelli d’Italia/l’Italia s’ è desta…” (Hỡi các anh em đất nước Italia/Italia đang giục giã chúng ta…), giọng hát của Buffon và các đồng đội vang lên tạo cảm giác họ cùng nắm tay nhau để đứng lên theo tiếng gọi của Tổ quốc.

“l’Italia chiamò! Sì!” (Italia đang gọi! Chúng tôi luôn sẵn sàng!), bài quốc ca khép lại bằng một giọng đầy hùng tráng. Bất kỳ một CĐV Italia nào cũng cảm thấy như có một ngọn lửa nhiệt tình trong tim từ giọng hát của Buffon.

Người hâm mộ đã vậy, các đồng đội càng cảm nhận được nhiều hơn nữa bầu nhiệt huyết từ trái tim người đội trưởng Buffon. Điều đó mang đến tinh thần tập thể cùng khát vọng chiến đấu mãnh liệt.

Khi cả đội cùng chung một ý chí, cùng với niềm tự hào dân tộc thôi thúc, Italia đã có một lợi thế nhất định để bước vào trận đấu.

2. Bầu nhiệt huyết của Buffon mang đến sự tự tin cho các đồng đội, bên cạnh đó là khả năng chỉ huy rất tốt của anh.

ItaliaBufon1

Chỉ yếu tố tinh thần là không đủ để Buffon tạo ảnh hưởng lớn lên tập thể. Ở tuổi 38, Gigi vẫn xuất sắc với những phản xạ ngoạn mục.

Cách mà “Người nhện” chặn đứng cú volley của Iniesta, hay tình huống dứt điểm cận thành của Pique đã chứng minh vì sao anh vẫn là thủ thành số 1 Italia và Juventus. Tuổi tác không thể trở thành gánh nặng với Gigi.

Như tin the thao đã đữa cùng với bầu nhiệt huyết từ Buffon là “chất điên” mà các cầu thủ Italia cảm nhận từ Antonio Conte. Nói chính xác thì Conte đã mang đến cho Azzurri cá tính mạnh mẽ, như chính ông bên ngoài đường piste.

Trong mọi trận đấu, gần như không lúc nào ông ngồi trên băng ghế kỹ thuật. Conte luôn ra ngoài đường piste để chỉ đạo và cổ vũ các học trò, hoặc chia sẽ cảm xúc với họ từ một pha bóng lỗi.

Hình ảnh Conte phản ứng với trọng tài, để rồi nhận những lời nhắc nhở nghiêm khắc, càng cho thấy rõ hơn vị HLV trưởng như trở thành cầu thủ thứ 12 trong đội. Từ đó, tự tin càng tăng cao hơn với các cầu thủ Italia. Hay cách mà ông ăn mừng bàn thắng của đội nhà cũng rất đặc biệt, càng tăng thêm gần gũi với học trò.

3. Chất lượng cầu thủ Italia không tốt. Nếu so sánh từng vị trí giữa Italia với Tây Ban Nha, chắc chắn 2/3 đội hình của Conte thua những nhân tố mà người đồng nghiệp lão làng Vicente Del Bosque sở hữu.

ItaliaBufon2

bao bong da không phải cứ cầu thủ tốt hơn thì sẽ thắng. Trước Tây Ban Nha, Bỉ cũng đã hiểu được điều này khi đối mặt Italia. Từng cầu thủ Italia có thể không sánh được với đối thủ, nhưng họ xuất sắc hơn trong cách hình thành một tập thể.

Điều đó, như đã nói, là sự kết hợp từ cá tính của Conte và nhiệt huyết từ sâu thẳm trái tim Buffon.

Italia đang không chỉ đang vận hành hiệu quả với nghệ thuật của lối chơi catenaccio huyền thoại, mà các cầu thủ còn chiến đấu bằng cả trái tim và linh hồn (cuore e anima – như cách người Italia vẫn ví von).

Con đường phía trước của Italia rất khó khăn. Đối thủ ở tứ kết là Đức, nhà ĐKVĐ thế giới. Nhưng nhiều tifosi Italia không quan tâm lắm về kết quả, khi cảm nhận rõ sự bất lợi. Với họ, điều quan trọng là được sống cùng những cảm xúc mà Conte, Buffon và những chàng trai khác mang lại. Đã rất lâu rồi các tifosi Azzurri mới có được cơ hội này.

Báo thể thao Việt Nam